เกมส์แต่งตัว เกมส์ยิงปืนสไนเปอร์
gameแต่งตัว l เกมส์แต่งตัว l เกมส์แต่งตัวนางฟ้ามีปีก เกมส์มันๆ l เกมส์ยิงมันส์ๆ l เกมส์ยิงกระเทย

แมว เกี่ยวกับแมว และประวัติแมว
แมว เกี่ยวกับแมว และประวัติแมว

สุนัข หมา แมว สัตว์น่ารักAbout Cat : แมว เกี่ยวกับแมว และประวัติแมว

แมว เกี่ยวกับแมว และประวัติแมว คลิป สุนัข หมา แมว
แมว เกี่ยวกับแมว และประวัติแมว
แมวมีชื่อเรียกเป็นภาษาลาตินว่า Felis Catus หรือ Felis domestica ซึ่งชื่อนี้ก็คือ ชื่อวิทยาศาสตร์ของแมวนั่นเอง ชื่อทั้งสองนี้เรียกใช้กันมาตั้งแต่ เมื่อปี ค.ศ.1758 สำหรับ ชื่อสามัญในภาษาอังกฤษก็เรียกว่า Cats หรือ Dormestic cats หรือ House cats อยู่ในตระกูล Family Felidae อันดับ Order Carmivora ชั้น Class Mammalia ไฟลัม Phylum Chordata อาณาจักร Kingdom Animalia

สำหรับทางวิชาสาขา สิ่งมีชีวิตโบราณ ได้มีการตั้งชื่อให้ว่า Miacis แมวตระกูล นี้มีเกิดมาแล้วกว่า 50 ล้านปี และมีการวิวัฒนาการ โดยมีสัตว์ลักษณะคล้ายแมว เรียกว่า Dinistis มีขึ้นมาเป็นระยะเวลามากกว่า 10 ล้านปี มีขนาดของลำตัว และรูปร่างเท่ากับแมวป่า ดูเหมือนผันของสุนัข ซึ่งแมวในยุคสมัยหนึ่งล้านปี ก่อนยุคที่มนุษย์เพิ่งจะเกิด ขึ้นบนโลก ได้รับวิวัฒนาการมาจาก Dinistis มีฟันเหมือนพวกสุนัขและเสือ แต่ปัจจุบัน สัตว์ชนิดนี้ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ต้นตระกูลของแมว แยกมาจากเสือไซบีเรียน ที่มีช่วงลำตัว นับตั้งแต่บริเวณ จมูกมาถึงปลายหาง ยาวประมาณ 4เมตร หรือมากกว่า 13 ฟุต ผิวลำตัวลายดอกมีจุดสีน้ำตาลทึบ สำหรับแมว ที่มีต้นตระกูล อยู่ในประเทศอินเดีย และศรีลังกา มีช่วงลำตัวยาวมากกว่า 60 เซนติเมตร หรือ 2 ฟุต ได้มีการรวบรวม สายพันธุ์แมวไว้ทั้งหมดไว้ถึง 36 ชนิด โดยจัดแมวทั้งหมด ไว้ตระกูลเดียวกันกับ สิงโตและเสือดาว

สำหรับแมวบ้าน พันธุ์ต่างๆที่เลี้ยงกันอยู่ทุกวันนี้ ถือเป็นแมวชนิดเดียวกันหมด โดยมีความ สัมพันธ์ ใกล้ชิดกับแมวป่า อันเป็นสายพันธุ์ ดั่งเดิมเก่าแก่ของโลก

:: แมวไทย ::

ทั้งๆที่ได้ชื่อว่าเป็นแมวไทย แต่คนไทยน้อยคนที่รู้จักว่า แมวไทยพันธุ์ แท้นั้นมีลักษณะ รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร แมวที่รู้จักพบเห็นกันทั่ว ๆ ไป อาทิ ลายเสือบ้าง แต้มขาวดำบ้าง หรือพวกตาสีเหลือง ตัวค่อนข้างใหญ่ เหล่านี้ ไม่ใช่แมวไทย ส่วนใหญ่เชื่อกันว่า เป็นแมวจีน หรือแมวจากที่อื่น ติดเรือมาในการค้าขาย สมัยโบราณ ทว่าแมวไทยพันธุ์แท้นั้น กลับไปมีชื่อเสียงโด่งดัง และได้รับความนิยมเลี้ยงกันมาก ในต่างประเทศมากกว่า ในเมืองไทย ถิ่นกำเนิดของมันเองเสียอีก ทั้งได้รับการยกย่อง จากทั่วโลกว่าเป็นพันธุ์อินเลิศพันธุ์ หนึ่งในโลก และมีความประหลาด มหัศจรรย์ยิ่งกว่าแมวใด ๆ เมื่อปี พ.ศ. 2427 ชาวอังกฤษชื่อนายโอเวน กูลด์ (Owen Gould) กงสุลอังกฤษประจำกรุงเทพ ฯ ได้นำแมวไทยตัวผู้ และตัวเมียคู่หนึ่งจาก ประเทศไทยไปฝากน้องสาวที่อังกฤษ อีกหนึ่งปีต่อมา แมวคู่นี้ถูกส่งเข้าประกวด ในงานประกวดแมวที่ The Crystal Palace กรุงลอนดอน ผลปรากฏว่าได้ที่หนึ่ง ทำให้ชาวอังกฤษ พากันตื่นเต้นเลี้ยงแมวไทย กันมากขึ้นจนถึง ขั้นตั้งเป็นสโมสรแมวไทยเมื่อปี พ.ศ. 2443 มีชื่อว่าThe Siamese Cat Clubs

แมวเหมียวต่อมา ในปี พ.ศ. 2471 ก็มีการตั้งสมาคมแมวไทย แห่งจักรวรรดิอังกฤษ หรือ The Siamese Cat Society of the British Empire ขึ้นอีกสมาคมหนึ่งแมวไทย ที่นายโอเวน กูลด์ นำไปจากเมืองไทยนั้น มีแต้มสีครั่งหรือ สีน้ำตาลไหม้ที่บริเวณหน้า หูสองข้าง เท้าทั้งสี่ หางและอวัยวะเพศ ทั้งตัวผู้และตัวเมีย รวมเก้าแห่ง นับเป็น แต้มสี ที่อยู่ในตำแหน่งอันเหมาะเจาะ จนเหลือเชื่อ แตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นที่มักมีแต้มสี เลอะเทอะไม่เรียบร้อย และเมื่อนำแมวไทย ไปผสมกับแมวพันธุ์อื่น ก็ได้แต้มสี ตามร่างกายตามตำแหน่งเดียวกันเสมอแต่รูปร่างจะไม่ สง่างามเท่า และอุปนิสัยจะไม่ตกทอด ไปยังแมวลูกผสมด้วย นอกจากความประหลาด ในเรื่องแต้มสีนี้แล้ว รูปร่างของมัน ก็น่ารักไม่ใหญ่เทอะทะเกินไป มีความงามสง่า และมีขนสั้นแน่น อ่อนนุ่มไปทั้งเรือนร่าง ทั้งยังมีนัยน์ตาสีฟ้าสดใส ลึกซึ้งเหมือนกับตาฝรั่ง ซึ่งแมวอื่นไม่มี แมวไทยชนิดนี้เป็นแมวไทยพันธุ์แรกที่ฝรั่ง รู้จัก จึงมักเรียกกันทั่วไปว่า Siamese Cat หรือ Seal Point (แมวแต้มสีครั่ง) ส่วนในสมุดข่อย โบราณของไทย ให้ชื่อแมวไทยลักษณะนี้ว่า "วิเชียรมาศ" พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นผู้มอบแมววิเชียรมาศนี้ ให้กับนายโอเวน กูลด์ และต่อมาทรงเห็นว่า แมวไทยเป็นสัญลักษณ์ ที่สามารถ ทำให้ประเทศทั่วโลกรู้จัก ประเทศไทยดีขึ้น จึงได้พระราชทานแมวไทย ให้กับประเทศเพื่อนบ้านหลาย ประเทศ เช่น อเมริกา ในปี พ.ศ. 2433 จากผลงาน ของพระองค์ทำให้แมวไทย และประเทศมีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ในสมัยนั้นคุณสมบัติสำคัญ อีกประการหนึ่ง ที่ทำให้แมวไทย เหนือกว่าแมวอื่นใดในโลกก็คือ อุปนิสัยของแมวไทย แมวไทยมีความฉลาด รักบ้าน รักเจ้าของ มีความเป็นตัวของตัวเอง รู้จักคิด รู้จักประจบ และที่ฝรั่งยกย่อง แมวไทยมากที่สุดก็คือ ความรักอิสรภาพ ของตัวเองเป็นชีวิตจิตใจ อิสระที่จะไปไหนก็ได้ ตามใจชอบ อิสระที่ดื่ม และกินเมื่อมันกระหาย หรือหิว อิสระเสรีภาพเป็นสิ่งที่แมวไทยถือ เป็นบุคลิกประจำตัว และด้วยสิ่งนี้เองที่ทำให้แมวไทย เป็นสัตว์เลี้ยง ที่น่ารักมากที่สุดในโลก แมวไทย จึงเป็นแมวที่ต้องเลี้ยงอย่างเป็นเพื่อน มันจะอยู่ เฉพาะกับเจ้าของ ที่ให้ความรัก ให้ความเป็นเพื่อนกับมันเท่านั้น

เป็นที่น่าประหลาดว่าการ ผสมพันธุ์ระหว่างแมวไทย กับแมวต่างชาตินั้น แม้ว่าจะได้แมวลักษณะรูปร่าง หรือสีแบบแมวไทย แต่จะไม่ได้อุปนิสัย ของแมวไทยไปด้วย นอกจากจะผสม ระหว่างแมวไทยด้วยกันจึงจะคงอุปนิสัย สีสัน รูปร่างต่าง ๆ ไว้ได้ อย่างครบถ้วน อันที่จริงแล้วแมวไทย มิใช่จะมีแต่เพียงแมววิเชียรมาศ ตามหลักฐาน ในสมุดข่อยโบราณได้ กล่าวถึงแมวไทยไว้ถึง 23 ชนิด เป็นแมวดี (แมวให้คุณ) 17 ชนิด และแมวร้าย (แมวให้โทษ) 6 ชนิด ซึ่งในปัจจุบันนี้แมวให้คุณ ซึ่งเป็นแมวไทยพันธุ์โบราณแท้ ๆ นั้น ได้สูญพันธุ์ไปแล้วถึง 13 ชนิด เหลือ ให้คนรุ่นเราได้ชื่นชมเพียง 4 ชนิดเท่านั้น

http://www.vdo-variety.com/cat_dog/wp-content/plugins/sociofluid/images/digg_24.png http://www.vdo-variety.com/cat_dog/wp-content/plugins/sociofluid/images/google_24.png http://www.vdo-variety.com/cat_dog/wp-content/plugins/sociofluid/images/myspace_24.png http://www.vdo-variety.com/cat_dog/wp-content/plugins/sociofluid/images/facebook_24.png http://www.vdo-variety.com/cat_dog/wp-content/plugins/sociofluid/images/yahoobuzz_24.png http://www.vdo-variety.com/cat_dog/wp-content/plugins/sociofluid/images/twitter_24.png
คลิปสัตว์น่ารัก : แมว เกี่ยวกับแมว และประวัติแมว สุนัข หมาก แมว
คลิปหมา แมว : , ,

Post a comment